เกี่ยวกับ SaThu

SaThu เป็นโปรแกรมบทสวดมนต์บนโทรศัพท์มือถือ ที่ผู้ใช้สามารถใช้แทนหนังสือสวดมนต์ที่อาจจะพกพาได้ลำบาก โดยโปรแกรมได้รวบรวมบทสวดมนต์ที่ใช้บ่อย ๆ เอาไว้ แต่ถ้าท่านใดที่ต้องการจะเพิ่มเติม ก็สามารถเพิ่มเติมได้โดยง่าย โดยอาศัยเพียง Text Editor และโปรแกรม Zip แค่นั้นเอง

โปรแกรมนี้พัฒนาโดยใช้ J2ME MIDP2.0 ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถใช้กับโทรศัพท์มือถือ หรือว่า PDA ส่วนใหญ่ ที่สนับสนุน J2ME MIDP2.0 ได้ทันที

การใช้งาน

เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา ผู้ใช้จะสามารถเลือกรายการบทสวดมนต์ที่ต้องการจะอ่าน โดยรายการที่มี -> (ของใหม่ น่าจะเป็นเครื่องหมาย + ) อยู่ข้างหน้า แสดงว่าเป็นรายการย่อยที่จะเปิดเข้าไปได้อีก คิดง่าย ๆ ว่า เป็นเหมือน Directory แล้วเมื่อเปิดบทสวดมนต์ที่ต้องการจะอ่านขึ้นมาได้แล้ว ก็จะสามารกดปุ่มลูกศรขึ้นลง เพื่อเลื่อนหน้าขึ้นลงได้

นอกจากนั้น โปรแกรมยังมีระบบ Favorite เพื่อทำการบันทึกรายการที่อ่านบ่อย ๆ ได้ด้วย

การเพิ่มรายการ (ผมยังไม่ได้ทดลองนะครับ แต่ตามทฤษฏีแล้ว น่าจะ work :P )

ในกรณีที่ต้องการเพิ่มบทสวดมนต์ ให้ทำการ Unzip file SaThu.jar ออกมา โดยใช้ WinRar หรือว่า WinZIP แล้วดูข้างใน directory res นะครับ ข้างในนั้น จะมี text file ที่มีนามสกุลเป็น .txt อยู่เต็มไปหมด โดย file เหล่านี้ จะแบ่งได้เป็นสองกลุ่ม คือกลุ่ม Index file จะขึ้นต้นด้วยตัว i เช่น i.1.txt นะครับ และ กลุ่ม Data File จะขึ้นต้นด้วยตัว d เช่น d.5.txt นะครับ

เมื่อโปรแกรมเริ่มทำงาน มันจะมองหา file  i.0.txt ซึ่งถือว่าเป็น main index file และถ้าเราเปิดดูข้างใน ก็จะมีรูปร่างหน้าตาแบบนี้

5
i.1:บทสวดมนต์
i.2:บทอารธนา
i.3:บทแผ่เมตตา
i.4:ทําวัตร
d.5:คาถาชินบัญชร
i.t

file ที่เป็น Index file ทุก file จะมีโครงสร้างเหมือนกับแบบนี้นะครับ แล้วแต่ละบรรทัดใน index file ก็คือรายการที่จะแสดงให้ผู้ใช้เลือก โดยแต่ละบรรทัดจะแยกเป็นสองส่วน ส่วนหลังจะเป็นข้อความที่แสดงให้ผู้ใช้เลือก และเมื่อผู้ใช้เลือกรายการได้ โปรแกรมก็จะเอาข้อความส่วนแรกไปใช้ในการค้นหา file เช่น ถ้าผู้ใช้เลือก "ทำวัตร" โปรแกรมก็จะไปเปิด i.4.txt ขึ้นมา เนื่องจาก i.4.txt เป็น index file โปรแกรมก็จะอ่านข้อมูลใน file i.4.txt ขึ้นมาแล้วสร้างเป็น list ให้ผู้ใช้เลือก แต่ถ้าผู้ใช้เลืือก คาถาชินบัญชร โปรแกรมจะไปเปิด d.5.txt ขึ้นมา เนื่องจากเป็น file ที่ขึ้นต้นด้วยตัว d แสดงว่าเป็น Data file โปรแกรมก็จะทำการแสดงข้อมูลให้ดูเลย

การเพิ่มนั้น เช่น ถ้าต้องการเพิ่มบทสวดมนต์ใหม่ภายใต้หัวข้อ "บทสวดมนต์" ก็ให้ไปแก้ file i.1.t  ดังตารางด้านล่าง
5
d.1.1:คําบูชาพระรัตนตรัย
d.1.2:นมัสการพระพุทธเจ้า
d.1.3:พุทธานุสสติ
d.1.4:ธัมมานุสสติ
d.1.5:สังฆานุสสติ
ุ6
d.1.1:คําบูชาพระรัตนตรัย
d.1.2:นมัสการพระพุทธเจ้า
d.1.3:พุทธานุสสติ
d.1.4:ธัมมานุสสติ
d.1.5:สังฆานุสสติ
d.1.6:คำบูชาเจ้าแม่กวนอิม
i.1.txt ก่อนทำการแก้ไข
i.1.txt หลังทำการแก้ไข

จากตาราง เราได้เพิ่มรายการ "คำบูชาเจ้าแม่กวนอิม" เข้าไปใต้หัวข้อ "บทสวดมนต์" โดยกำหนดให้ file ที่เก็บบทนี้มีชื่อว่า d.1.6.txt


เมื่อทำการแก้ไขเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการ Zip directory ทั้งหมดกลับเป็นอย่างเดิม แล้วเปลี่ยนชื่อ file zip ที่ได้เป็น SaThu.jar แล้วส่งเข้าเครื่องมือถือได้เลย

Changed Log

Download

Source Code

Known bugs

TODO

Link

License

GPL

My Thanks to

Contact

Pruet Boonma pruetboonma@gmail.com