หนึ่งเดือนกับ Nokia Lumia 720

Posted on Sunday, September 1st, 2013 at 7:12 pm

หลังจากเปลี่ยนจาก galaxy note 1 มาเป็น Nokia Lumia 720 ได้สักเดือนหนึ่ง ก็ได้เวลามาบันทึกประสบการณ์การเปลี่ยน platform (ครั้งที่เท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้) ก็ขอสรุปมาเป็นข้อ ๆ ละกัน

 1. การตอบสนองดีกว่า android มาก ถึงแม้ว่าจะเป็นโทรศัพท์ที่ spec ค่อนข้างต่ำ มี ram แค่ 512m เวลาเปลี่ยน app ไปมาก็จะมีจังหวะที่ต้องรอ resume บ้าง แต่ความเจ๋งของ wp8 คือ เราสามารถคาดเดาได้ว่า จะต้องรอ resume นานแค่ไหน เช่น ไม่เกินสามอึดใจ ก็จะไม่เกินนั่นจริงๆ และ app หลักแบบ Caller ก็จะโผล่มาเสมอเมื่อเรียกใช้ เมื่อเทียบ android ซึ่ง spec ดีกว่า แต่มีอาการค้างกลางอากาศแบบคาดเดาไม่ได้อยู่เสมอ แม้แต่กับ app หลัก แบบ Caller และก็ไม่เกี่ยวกับจำนวน app ที่ติดตั้งด้วย เพราะถึงแม้จะ flash ROM ใหม่ ไม่ลงโปรแกรมอะไรเพิ่มเลย ก็ค้างได้เหมือนกัน เฉพาะข้อนี้ข้อเดียว ก็ทำให้ประสบการณ์การใช้งานบน wp8 เป็นสุขกว่าไหนๆ
 2. การออกแบบ UI ที่ง่ายและคาดเดาได้ เช่น ปุ่ม Back ก็จะ Back เสมอ รวมถึงการออกแบบให้เป็น tab-based interface ที่ใช้การปัดซ้ายขวาเพื่อเปลี่ยนหน้า ทำให้การใช้งานไม่ต้องเดา หรือจำว่าโปรแกรมนี้ใช้งานอย่างไร
 3. แบตอึดมาก ตอนสมัยใช้ Note 1 ถ้าใช้หนัก ๆ เช่น เปิดหน้าจอทำงานตลอด แบตจะอยู่ได้ครึ่งวันเป็นอย่างมาก และถึงแม้จะแทบไม่ได้ใช้เลย แบตก็อยู่ได้ไม่ถึงเย็น ดังนั้น ต้องพก power bank ติดตัวเสมอ และต้องหาที่ชาร์จแบตไปทิ้งไว้ตามที่ต่าง ๆ เทียบกับ Nokia Lumia 720 ซึ่งแบตใช้งานหนักอย่างไร ก็อยู่ได้เต็มวัน ยิ่งถ้าวันไหนใช้ไม่เยอะ จะอยู่ได้ข้ามวันด้วยซ้ำ ดังนั้น power bank ก็เลิกใช้ไปเลย ส่วนที่ชาร์จ ก็มีไว้ที่บ้าน เอาไว้ชาร์จตอนก่อนนอนก็พอ
 4. กล้องที่ไว้ใจได้ และถ่ายได้ไว ที่ว่าไว้ใจได้คือ พอกดปุ่ม shutter ที่สันเครื่อง โปรแกรมกล้องจะขึ้นมาพร้อมถ่ายภายใน 1-2 อึดใจ ในขณะที่สมัยใช้ Note1 พอเรียกกล้อง ก็ต้องลุ้นว่ามันจะขึ้นมาไหม บางทีภาพจากกล้องมาแล้ว แต่พวก control ต่าง ๆ ไม่ยอมขึ้น ก็กดถ่ายไม่ได้อยู่ดี น่าช้ำใจนัก ภาพที่ได้จากกล้องของ Nokia ส่วนใหญ่ (90%) อยู่ในขี้นดี ใช้งานได้เลย โดยไม่ต้องแต่งอะไร
 5. โปรแกรมต่าง ๆ มีพอใช้งาน ปกติผมไม่เล่นเกมในมือถืออยู่แล้ว (หลัง ๆ แทบไม่ได้เล่นเกมเลย T_T ไม่ว่าที่ไหน) พวกโปรแกรมใช้งานต่าง ๆ เช่น Evernote, Mail, Calendar, GChat, Office ก็มีให้ใช้หมด เลยไม่มีปัญหาอะไร พวกไฟล์ต่าง ๆ ก็ย้ายมาอยู่บน Skydrive ก็หมดปัญหาแล้ว โปรแกรม Mail ใช้งานได้ดี และใช้ง่าย โดยเฉพาะ Linked inbox ที่ทำให้เช็คเมลหลาย Account จากหน้าเดียวได้เลย การอ่านเมล ลบเมล จัดการเมล ก็สะดวกดี แต่โปรแกรม Calendar อยู่ในขั้นแย่ หน้า Month View ไม่รู้จะมีไว้ทำไม เพราะใช้งานอะไรไม่ได้เลย หน้า Week View ก็ไม่มี ทำให้เวลาจะหาเวลาว่าง เวลาเดียวกันติดกันหลายวัน ต้องเลื่อนหน้า Day View ไปมา แล้วจำเอาเอง ไว้ว่าง ๆ ค่อยหาโปรแกรม Calendar ดี ๆ มาใช้ พวก Social network ต่าง ๆ ก็ใช้งานได้ครบดี
 6. Hub ทั้งหลาย ก็ใช้งานได้จริง อย่าง Friend Hub กดเข้าไปดู ก็เห็น update ของเพื่อนทั้งหมด เป็นต้น
 7. WP8 เอง ก็ใช้งานได้ดี ฟีเจอร์บางตัวก็ยังมาไม่ครบ (เช่น ปิดโปรแกรมจากหน้า task list ไม่ได้ ต้องกด Back รัว ๆ เอา) แต่นอกนั้น ก็ถือว่าเป็น OS ที่ใช้งานง่าย และเสถียรดี ก็รอ GDR2/3 กันไป
 8. ตัวเครื่อง ออกแบบได้ดีและดูทนตามมาตรฐาน Nokia โดยส่วนตัว ชอบ Nokia N9 มาก สาเหตุหนึ่งที่เลือกตัวนี้ ไม่เอา 920 ก็เพราะการออกแบบตัวเครื่องในทรงเดียวกับ N9 นี่แหละ
 9. ปัญหาหลัก ๆ ที่เจอคือ Notification แบ่งเป็นสองกรณีคือ อันแรก Notification มาซ้ำ ๆ จะเป็นปัญหาของ FB โดยจะมาช้ามาก (เช่นข้ามอาทิตย์) และมาซ้ำ ๆ เหมือนฝั่ง Server ยังไม่รู้ว่า Client ได้รับแล้ว ก็ยิงมาซ้ำ ๆ อีก ส่วนอีกปัญหาหนึ่งจะเป็นของ Line กับ GChat บางที คือ เห็นว่ามี Notification มาแล้ว แต่พอไปเปิดไป App เอง กลับไม่เห็นข้อความใหม่ คาดว่าเป็นปัญหาของตัว App ที่ไม่ยอมไป query Server ตัวเองเอาข้อมูลมาใหม่ ต้องปิดโปรแกรมทิ้งแล้วเปิดใหม่ ถึงจะเห็นข้อความ

สรุป ชอบมากคือ แบต ตัวเครื่อง กล้อง ความลื่น แอพหลักของโทรศัพท์ โดยรวม ๆ แล้ว ก็ค่อนข้างพอใจ และคิดว่ตัดสินใจถูกแล้ว ที่ย้ายมาจาก Android

You can leave a response, or trackback from your own site.

5 Responses to “หนึ่งเดือนกับ Nokia Lumia 720”

 1. vee says:

  พอพิจารณาเรื่องกล้องและราคาแล้ว ผมว่ายังไม่มีอะไรสู้ Lumia ได้

 2. vee says:

  แต่สำหรับคนที่ไม่ได้รับ notification หรือรับช้าแล้วโดนด่า หรือมีปัญหาชีวิตนี่ ในแง่นี้มันไม่ไหวจริง ๆ

 3. ท้อป says:

  แล้วของเก่าเอาไปทำอะไรอ่ะ ขยะอิเล็คทรอนิกส์?

 4. neizod says:

  เห็นหน้าผมด้วย…

Leave a Reply