[กลับไปหน้าหลัก]

Lek Lek Dict FAQ


ทั่วไป

ฟรีตลอดไปครับ

ตามสบายครับ แต่ขอให้อยู่ภายใตเงื่อนไขของ GPL นะครับ

ตัวโปรแกรมเอง ไม่ใหญ่หรอกครับ แต่ว่าที่ใหญ่ก็คือตัวฐานข้อมูลครับ ดังนั้น คงทำให้เล็กลงไปกว่านี้ลำบาก (มีแต่จะใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เหอะ ๆ ๆ ๆ )

ตามสบายครับ แต่ขอให้อยู่ภายใตเงื่อนไขของ GPL นะครับ

เจอกันบนศาลครับ ^_^

ใช้ได้กับมือถือที่มี MIDP-1.0/2.0 ครับ และมี memory พอเพียงกับการใช้งานครับ ตอนนี้ที่ได้ข่าวว่าใช้ได้แล้ว ก็คือ Nokia 3650/7650/6600 และ Sony/Ericson T610(dict รุ่น N)/P800/P900 ครับ

ภาษาไทย

มีเวลา จะแก้ให้ครับ

การติดตั้ง

หาได้จาก Website ของ LekLekDict เอง และจาก อีกสองที่คือ http://www.akemobile.com และ http://www.smart-mobile.com ครับ

a.b.c คือเลข version ส่วน Y คือตัวที่บอกว่า ใน file นั้นเป็น dict อะไร เล่น N คือ Nontri H คือ Hopedict ส่วน file ที่มี -src- อยู่ด้วย ก็บอกให้รู้ว่า file นั้นเป็น source code ครับ ถ้าจะ download ไปพัฒนาต่อ ก็ใช้ file นี้นะครับ แต่ถ้าจะ download ไปติดตั้ง ให้ใช้ตัวที่ไม่มี src ครับ

ก็ทำการ unzip ออกมา มันจะมี file อยู่สอง file ครับ คือ leklekdict.jar และ leklekdict.jad ให้เปิด PCSuite ขึ้นมา แล้วเลือก Tools->Install new software แล้ว ทำการเลือก file leklekdict.jad นะครับ โปรแกรมมันจะติดตั้งให้เรียบร้อยบ

ทำการส่ง file เข้าไปในมือถือผ่าน Ir หรือว่า BT ก็ได้ครับ แล้วมันก็คงจะติดตั้งได้เอง

การใช้งาน

ถ้าใน Nokia มันจะอยู่ในโปรแกรมชื่อว่า Apps. ครับ ต้องไปเปิดโปรแกรมนั้นขึ้นมาก่อน

ก็พิมพ์คำที่ต้องการค้นหาใน Text box แล้วเลือก menu Thai->Eng (อาจจะเป็น Translate หรือว่า อื่น ๆ เทือกนี้แหละครับ แล้วแต่รุ่น) โปรแกรมก็จะแสดงผลการค้นหาให้ดูครับ ถ้าผลการค้นหามันยาวกว่าหนึ่งหน้า ก็คือปุ่มลูกศรเลื่อนขึ้นลงได้ หรือว่า ถ้า font มันเล็กไป ก็ใช้ เลข 2 เพื่อเปลี่ยนเป็น font ใหญ่ได้ครับ สามารถพิมพ์คำภาษาอังกฤษ แล้วตามด้วย . เพื่อให้ค้นหาคำที่ขึ้นต้นด้วยคำดังกล่าวได้ครับ

เข้าใจว่าเป็นปัญหาเรื่อง VM ของ j2me ในมือถือ nokia ที่มันไม่ทำ GC กับ resource ทั้งหลายนะครับ เลยแก้ไม่ได้ครับ ดังนั้น ก็ไม่ต้องตกใจไปครับ เรื่องธรรมดา ^_^

การพัฒนา

สิ้นเปลืองพื้นที่ และ ช้าครับ

มีโปรแกรมที่ทำอย่างนั้นอยู่แล้วครับ คือ SimpleThai

ทำไงดีละครับ ^_^

ยังไงมันก็ต้อง zip อยู่แล้วครับ เก็บเป็น binary ก็ไม่ค่อยมีประโยชน์หรอก

เริ่มทำได้เลยครับ