Movie tagged

Posted on Thursday, February 15th, 2007 at 11:45 am

จากคนน ให้บอกชื่อ “หนังเอเชีย” ที่ชื่นชอบ มาทั้งหมด 4 เรื่อง พร้อมฉากที่ประทับใจที่สุดในหนัง

1. Il mare (เกาหลี, 2543)
ความประทับใจ: ความเหงาที่ล่องลอยไปตามเสียงเพลงเบา ๆ ภาพที่สวยงามเหมือนความฝัน แต่ก็ว่างเปล่าและเยือกเย็น ความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคนที่มีเพียงเวลาเป็นกำแพงกั้น

ฉากประทับใจ: “มีสามสิ่งที่ยิ่งเราพยายามปิดบัง มันก็ยิ่งเห็นได้ชัด นั่นคือ ความยากจน การไอ และความรัก”

2. กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้ (ไทย, พศ. 2537)
ความประทับใจ: เมื่อเด็กตื่นขึ้นมาจากจินตนาการแล้วพบว่าโลกนี้ไม่ได้สวยงามเหมือนในเทพนิยาย หนังที่พูดถึงปัญหาสังคมได้อย่างน่ารักและจริงจัง บอกเล่าเรื่องราวความฝันอันสวยงามของเด็ก ๆ ผ่านโลกแห่งความเป็นจริงอันโหดร้าย ฝีมือการกำกับของคุณบัณฑิต ฤทธิ์ถกล ที่ทำได้ในระดับเดียวกับ Stand By Me และดีกว่าหนังในรุ่นเดียวกันที่เล่าเรื่องราวคล้าย ๆ กันอย่างปุกปุย หรือว่า เวลาในขวดแก้ว

ฉากประทับใจ: พ่อ: “กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เด็กๆ ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งพากันหนีออกจากบ้าน แอบเข้าไปเที่ยวเล่นในสวนของปราสาท โดยไม่รู้ว่าในปราสาทมีแม่มดใจร้ายครอบครองอยู่ เด็กๆ ถูกนางแม่มดใจร้ายสาปให้เป็นสัตว์ต่างๆ พอดีเจ้าชายเดินทางผ่านมา เห็นพวกเด็กๆ ที่ถูกสาปก็สงสาร จึงใช้ดาบวิเศษพยายามช่วยให้เด็กๆ พ้นจากคำสาปของแม่มด นางแม่มดใจร้ายไม่ยอมแพ้ เสกยักษ์ตาเดียวขึ้นมาจากหลุมตรงเข้าต่อสู้กับเจ้าชายอย่างดุเดือด…”

3. ผีเสื้อและดอกไม้ (ไทย, 2528)
ความประทับใจ: ตอนที่เป็นหนังสือ ก็เป็นหนึ่งในหนังสือที่รักมาก เป็นหนังสือเด็กที่อ่านแล้ว ไม่รู้สึกว่าเด็กในเรื่องถูกผู้ใหญ่เอาคำพูดยัดปาก หรือว่าเอาความคิดยัดเข้าไปในสมอง (เหมือนหนังสือซีไรท์ปีล่าสุด…..) พอเอามาทำเป็นหนัง คุณยุทธนา มุกดาสนิทก็ทำออกมาได้เหมือนกับว่าฮูยัน และ มิมปีเดินออกมาจากหนังสือเพื่อเล่าเรื่องราวของพวกเขา เด็กจากดินแดนชายขอบ ที่น้อยคนจะสนใจ

ฉากประทับใจ: “โตขึ้นอยากเป็นอะไร” “อยากเป็นคนดี”

4. The road home (จีน, 2542)
ความประทับใจ: จางซิยี่มัดผมเปียวิ่งแก้มแดงไปมากลางหิมะ ความรักที่สิ้นสุดลงพร้อมกับลมหายใจสุดท้ายของชีวิต เมืองเล็กๆ ที่เหมือนไม่เคยเปลี่ยนแปลงไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าใด ห้องเรียนที่เต็มไปด้วยคำมั่นสัญญา

ฉากประทับใจ: “ฉันจะรอคุณอยู่ตรงนี้”

You can leave a response, or trackback from your own site.

5 Responses to “Movie tagged”

 1. Prapatsorn says:

  O_o ไม่มี My Sassy Girl

 2. e says:

  ไม่มีมิยาบิด้วย! O_o

 3. Anonymous says:

  ทำไมแทคกันเยอะจางงง ฮิตไรกันปานน้านน ฉันแปะไว้สองเรื่องแล้น ไม่ว่างทำ out พอดี(pui)

 4. siwawong says:

  ไม่มี GO-GO…G-BOYS ด้วย

  อู๊…O_o

 5. mujira says:

  เคยดูแค่ ilmare เอง ที่เหลือไปหามาดูดีกว่า

Leave a Reply